____

  Sản phẩm

____
  Góc tư vấn
____

  Đối tác

____
  Tin tức
____

  Hỗ trợ

Sản Phẩm Mới
OnlineSeeding
OnlineSeeding
OnlineSeeding
OnlineSeeding

Tin tức

Tin tức
 

Phát triển công nghệ chiếu sáng bằng LED: Cần tháo dỡ những rào cản

Sự kiện
Tin chuyên ngành LED
Tin công nghệ
Chương trình ưu đãi

 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Thao – GĐ Trung tâm hỗ trợ phát triển Công nghệ và Dịch vụ (Viện KH&CN Việt Nam), công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED là một trong những định hướng quan trọng trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, chiếu sáng của nhiều quốc gia với nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ chiếu sáng truyền thống.

GS, TS Phan Hồng Khôi – Giám đốc điều hành Dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam cho biết, điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng trên toàn quốc ở nước ta chiếm hơn 25% tổng lượng điện năng tiêu thụ. Việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt, đèn halogen gây tiêu tốn năng lượng rất cao. Công nghệ chiếu sáng bằng LED đã và đang được các nước trên thế giới nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả và được đánh giá là công nghệ chiếu sáng của thế kỷ 21.

Ngoài mục đích chiếu sáng chung, công nghệ LED còn sử dụng hiệu quả trong chiếu sáng chuyên dụng ở các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp như giảm chi phí nhiên liệu đánh bắt thủy sản, kích thích sự sinh trưởng cho tất cả các loại cây trồng trong nuôi cấy mô, sản xuất cây giống…


Do những ưu điểm vượt trội mà hiện nay, đèn LED đã được ứng dụng rất nhiều nơi trên thế giới.


Đèn không nóng
Nhiều rào cản Ở Việt Nam, công nghệ LED cho chiếu sáng còn rất mới mẻ. Ông Dương Minh – Chủ tịch HĐTV, Công ty TNHH Công nghệ LED Ánh sáng mới (Asamled) cho biết, công nghệ LED có nhiều ưu điểm, nhưng khi triển khai tại nước ta lại gặp phải nhiều khó khăn và rào cản. Nhiều cơ quan, ban ngành và người dân vẫn còn thiếu kiến thức, hiểu biết chưa đầy đủ về công nghệ này. Chúng ta chưa có trình độ chuyên môn trong việc xây dựng, vận hành và duy trì hệ thống công nghệ LED. Sự phối hợp đồng bộ, giữa các cơ quan nghiên cứu và phát triển, cơ quan đánh giá chất lượng sản phẩm và các nhà sản xuất, cung cấp các sản phẩm LED chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng sản xuất, lắp ráp đèn LED một cách tự phát, do đó, chất lượng sản phẩm thấp, gây mất lòng tin của khách hàng.

Ngoài ra, theo GS, TS Phan Hồng Khôi – Giám đốc điều hành dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam, thị trường chiếu sáng LED đang rất hỗn độn với đủ các chủng loại sản phẩm và chất lượng. Những thông tin hướng dẫn, tư vấn cũng còn yếu khiến cho khách hàng nhầm lẫn trong lựa chọn, thiếu lòng tin về chất lượng và lợi ích của công nghệ này mang lại.

Cũng theo ông Khôi, để thị trường chiếu sáng LED phát triển tốt và bền vững ở Việt Nam, cần có những giải pháp nhằm dỡ bỏ các rào cản đó. Cụ thể, nhà nước cần ban hành và thực thi những chính sách, quy định nhằm khuyến khích phát triển công nghệ sản xuất LED; ưu đãi về thuế nhập khẩu thiết bị, linh kiện, cần có lộ trình phát triển công nghệ chiếu sáng LED thay thế các nguồn sáng truyền thống, xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm đèn chiếu sáng LED. Các phòng đo lường kiểm tra chất lượng sản phẩm LED cũng cần phải được tăng cường thêm chuyên môn.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công nghệ chiếu sáng LED. Các cơ quan truyền thông, các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ chiếu sáng cần cung cấp thông tin đúng, đầy đủ và rõ ràng cho người tiêu dùng về ưu nhược điểm của sản phẩm LED, cũng như việc ứng dụng rộng rãi công nghệ này như một xu thế tất yếu của tương lai.

Ưu điểm của đèn LED:
- Tiết kiệm từ 30 – 70% điện năng;
- Tuổi thọ cao, khoảng 100.000 giờ sử dụng (trong khi bóng điện sợi đốt là 2.000 giờ);
- Chất lượng chiếu sáng tốt;
- Độ trả màu cao;
- Thân thiện với môi trường;
- Có khả năng tích hợp với các công nghệ điều khiển khác như: Dimming, năng lượng tái tạo…
(Theo: TCĐL chuyên đề Thế giới điện)
Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Công Nghệ UK (UK Technology)
Cộng đồng
Hà Nội
  Địa chỉ:C8TT1, ĐTM Văn Quán, Hà Đông, HN
  Điện thoại : +84 43 3120 056
  Fax : +84 43 3120 057
  Email : Uktechnology@vnn.vn
  Website : www.ukgroup.vn
Hồ Chí Minh
  Công ty TNHH Đại Trần Gia
  Địa chỉ : 292/19B CMT8 , P10, Q3, Tp. HCM
  Điện thoại : +84 43 3120 056
  Fax : +84 43 3120 057
  Email : Uktechnology@vnn.vn
  Website : www.ukgroup.vn